จับสาวเจ้าของเพจทวิตฯ หลอกขายโมเดลการ์ตูนญี่ปุ่น พบผู้เสียหายมากกว่า 500 คน

26 ก.พ. 2565 11:32 , จำนวนผู้เช้าชม : 70886 คน

 

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 ทางเว็บไซต์ ฉลาดโอน.com ได้รับแจ้งจากประชาชน ว่าถูกหลอกลวงสั่งซื้อสินค้าหิ้วจากเพจทวิตเตอร์ชื่อ“@HaruHana_Shop” แล้วไม่ได้สินค้าจำนวนมาก จากนั้นได้ทำการรวบเอกเอกสาร พยานหลักฐาน และประสานไปยังกองกำกับการสืบสวนตำรวจนครบาล ๘ เพื่อให้ช่วยติดตามและให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย 

 

 

ผู้เสียหาย แจ้งว่าได้สั่งซื้อโมเดลตุ๊กตาญี่ปุ่นทางออนไลน์และโอนเงินจ่ายค่าสินค้าไปยังบัญชีธนาคารของ น.ส.คณิตา ซึ่งวันที่ 22 ม.ค. ทวิตเตอร์ “@HaruHana_Shop” ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพว่า สั่งซื้อสินค้า สแตนด์อคิลิคแล้ว ที่ต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว แต่สินค้ายังเดินทางมาไม่ถึงไทยจะเดินทางมาถึงประมาณเดือน มี.ค. ทำให้ผู้เสียหายเข้าใจว่าจะได้รับสินค้า แต่ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ทวิตเตอร์ “@HaruHana_Shop” ได้ประกาศปิดร้านและโพสต์ข้อความ คำรับสารภาพว่าโกหกลูกค้า ว่าซื้อของได้แล้ว แต่ข้อเท็จจริงยังไม่ได้ซื้อ และรับว่านำเงินที่ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าไปใช้จ่ายส่วนตัว ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

 

หลังจากตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่ายังคงมีผู้เสียหายอีกเป็นจำนวนมากที่ถูกหลอกลวง หรือหลงเชื่อว่าจะได้รับสินค้า ในลักษณะเดียวกันกับผู้เสียหายที่เดินทางมาแจ้งความที่ สน.ราษฎร์บูรณะ ซึ่งมูลค่าความเสียหายแต่ละรายนั้นมีจำนวนไม่มากประมาณรายละ 500 ถึง 3000 บาท แต่ปรากฏว่ามีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก กว่า 1,455 คน ที่เริ่มรวมตัวกันในกลุ่มไลน์เพื่อติดตามทวงถามหาสินค้าที่ยังไม่ได้รับ หรือขอเงินคืน รวมมูลค่าความเสียหายที่ตรวจพบกว่า 2,300,000 บาท

 

 

ต่อมา พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.น.8 พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ สว่างงาม รองผบก.น.8 มาร่วมสอบสวน น.ส.คณิตา เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนได้รับความเสียหายถูกฉ้อโกงหลายราย เพื่อสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมกระทำความผิด จึงเป็นเหตุให้เกิดการจับกุม น.ส.คณิตา เขียวคำ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3204091